Xem chi tiết tin - ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH HẬU GIANG - ĐẠI BIỂU NHÂN DÂN TỈNH HẬU GIANG

 

Thường trực HĐND huyện Phụng Hiệp sơ kết công tác thi đua trong hoạt động HĐND cấp xã năm 2022

Ngày 29-08-2022

Sáng ngày 26/8/2022, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Phụng Hiệp tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện công tác thi đua trong hoạt động HĐND cấp xã 7 tháng đầu năm 2022. Hội nghị do ông Huỳnh Việt Thuấn - Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì. Cùng tham dự Hội nghị có lãnh đạo hai Ban của HĐND huyện, Văn phòng HĐND và Ủy ban nhân dân (UBND) huyện, đại diện lãnh đạo Thường trực HĐND các xã, thị trấn.

Ông Huỳnh Việt Thuấn - Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại hội nghị

Theo đó, 7 tháng đầu năm, HĐND các xã, thị trấn đã tổ chức triển khai thực hiện tốt Kế hoạch thi đua do Thường trực HĐND huyện triển khai phát động. Phong trào thi đua trong hoạt động HĐND cấp xã đã tạo sự đổi mới tích cực cả về nội dung và hình thức, tác động mạnh mẽ đến hoạt động của HĐND, đại biểu HĐND, các Ban HĐND, bộ phận Văn phòng tham mưu giúp việc cho HĐND. Các đơn vị đảm bảo thực hiện đầy đủ các chỉ tiêu thang điểm quy định như: Công tác ban hành nghị quyết được thực hiện đảm bảo, các nghị quyết ban hành đúng trình tự, thủ tục, thể thức, chất lượng được nâng lên. Phiên họp thường trực HĐND của phần lớn đơn vị được tổ chức thực hiện hàng tháng theo luật định. Sau phiên họp có ban hành thông báo kết luận gửi các đơn vị liên quan biết, thực hiện. Công tác tiếp xúc cử tri được thực hiện đúng theo luật định. Các xã, thị trấn có bố trí lịch tiếp công dân định kỳ và thường xuyên và theo dõi chặt chẽ việc giải quyết đơn thư của công dân. Nhiều đơn vị ngoài thực hiện những nội dung thi đua theo kế hoạch của huyện còn nghiên cứu đề ra những cách làm mới nhằm nâng cao chất lượng hoạt động HĐND.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt làm được thì ở một số đơn vị vẫn còn những hạn chế nhất định: Một số nghị quyết có cấp xã ban hành còn có những sai sót; nhiều đơn vị chưa thực hiện đúng quy định thời gian về việc gửi hồ sơ giám sát đến Thường trực HĐND huyện; quy trình thực hiện giám sát đôi lúc chưa đảm bảo; một số đơn vị thực hiện chế độ thông tin báo cáo chưa đầy đủ.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, ông Huỳnh Việt Thuấn đề nghị Thường trực HĐND các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ còn lại của năm 2022, nhất là công tác giám sát và các mặt công tác trọng tâm khác theo Kế hoạch thi đua do Thường trực HĐND huyện phát động; phối hợp với Văn phòng HĐND và UBND huyện rà soát lại các chỉ tiêu để kịp thời điều chỉnh, bổ sung hồ sơ thi đua, đảm bảo gửi về Thường trực HĐND huyện đúng thời gian quy định. Đặc biệt, tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với hoạt động của HĐND, trong đó Thường trực HĐND giữ vai trò chính trong việc tham mưu cho Thường trực Đảng ủy định hướng các mặt hoạt động của HĐND. Mỗi đơn vị cần đề ra ít nhất một cách làm mới mang lại hiệu quả để nhận rộng, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND trên địa bàn huyện./.

                                                                                  Nguyễn Hoàng Chiêu