Thường trực HĐND Huyện Châu Thành giám sát công tác quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng và lĩnh vực đất đai giai đoạn 2020 – 2021

Ngày 20-05-2022

Ngày 20/5/2022, Đoàn giám sát của thường trực HĐND huyện do ông Bùi Hoàng Liêm, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn, cùng với lãnh đạo, thành viên hai Ban HĐND huyện, tổ trưởng tổ Đại biểu HĐND huyện và các ngành liên quan đã tiến hành giám sát UBND huyện về công tác quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng và công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm quy hoạch, vi phạm lĩnh vực đất đai trên địa bàn huyện  giai đoạn 2020 – 2021.

Quang cảnh giám sát thực tế tại xã Đông Phú

Theo báo cáo, trong giai đoạn 2020-2021, UBND huyện đã phê duyệt 15 đồ án với diện tích 124,486 ha, đa số các đồ án quy hoạch hiện đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, chưa triển khai đầu tư xây dựng công trình, nên chưa xảy ra tình trạng xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt. Việc giải quyết thủ tục hành chính về cấp phép xây dựng đúng hạn. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. UBND huyện đã  cấp 217 trường hợp và 04 trường hợp xin gia hạn, với tổng diện tích xây dựng 23.814.513m2, diện tích sàn 32.116,938 m2; hàng năm UBND huyện chỉ đạo phòng chuyên môn tham mưu thành lập Tổ kiểm tra quản lý trật tự đô thị; trật tự xây dựng; hành lang an toàn giao thông đường bộ; sai mục đích sử dụng đất và lĩnh vực phòng chống thiên tai, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều trên địa bàn huyện Châu Thành; tình trạng vi phạm hành chính luôn được kiểm tra xử lý, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước được nâng cao đã ra quân kiểm tra 171 lượt về lĩnh vực xây dựng; đã kiểm tra thực tế 30 trường hợp người dân xây dựng nhà ở thuộc địa bàn các xã, thị trấn phát hiện 27 trường hợp xây dựng nhà đúng mục đích; 03 trường hợp xây dựng nhà không đúng mục đích.

Tuy nhiên, trong hoạt động cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện còn những tồn tại, khó khăn. Cụ thể, hầu hết UBND các xã, thị trấn đều lưu hồ sơ không đúng quy định, việc kiểm tra, giám sát, hậu kiểm vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập; nhiều công trình vi phạm chưa được phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Trước đó, Đoàn giám sát đã tiến hành giám sát tại xã Đông Phú, xã Đông Thạnh, xã Phú Hữu, Thị trấn Ngã Sáu, Thị trấn Mái Dầm. Hậu hết, các đơn vị cũng gặp nhiều khó khăn chung như của cả huyện