Xem chi tiết tin - ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH HẬU GIANG - ĐẠI BIỂU NHÂN DÂN TỈNH HẬU GIANG

 

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Hậu Giang trước Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khoá XV

Ngày 14-12-2021

Thực hiện Luật Tổ chức Quốc hội; Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân; Nghị quyết liên tịch số 525/2012/NQLT-UBTVQH13-ĐCTUBTWMTTQVN, ngày 27 tháng 9 năm 2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội, ngày 24 tháng 9 năm 2021, Đoàn đại biểu Quốc hội đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức để các vị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri, kết quả cụ thể như sau:

I. Tình hình chung

1. Tâm tư, nguyện vọng của cử tri

Cử tri phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ và của Đảng bộ tỉnh Hậu Giang trong thời gian qua đã có nhiều quyết sách quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, bảo đảm tốt an sinh xã hội. Đặc biệt, cử tri đánh giá rất cao việc Chính phủ đã có nhiều biện pháp chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và có nhiều chính sách quan tâm đến người lao động và người sử dụng lao động tại Việt Nam trong thời gian qua.

Tuy nhiên, cử tri và Nhân dân còn lo ngại trước tình trạng người dân từ nơi khác đến địa phương không khai báo y tế, hoặc khai báo y tế thiếu trung thực, các tài xế lợi dụng việc sử dụng xe “luồng xanh” để thực hiện việc vận chuyển trái phép người từ vùng dịch về tỉnh, sử dụng xe luồng xanh không đúng mục đích, gây nguy cơ cao cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của địa phương.

Hiện nay, một số loại nông sản, hàng hóa của nông dân sản xuất ra do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không tiêu thụ được, nếu tiêu thụ được bán giá thành không cao, trong khi đó giá vật tư nông nghiệp, các mặt hàng nhu cầu thiết yếu tăng vọt nông dân thiệt hại nặng về kinh tế gây khó khăn trong cuộc sống và tái sản xuất.

2. Kết quả tiếp xúc cử tri

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức để các vị đại biểu Quốc hội tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với hình thức trực tuyến và kết hợp phát phiếu ý kiến trước Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV gồm 10 điểm cầu, điểm cầu Quốc hội, điểm cầu Hội trường Tỉnh ủy và 8 điểm cầu đơn vị cấp huyện, với số lượng 450 cử tri tham dự, có 13 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri; kết hợp phát phiếu ý kiến 75/75 xã, phường, thị trấn trong địa bàn tỉnh với tổng số phiếu ý kiến phát ra 2.625 phiếu và 02 cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề đối với ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh và Công ty Điện lực Hậu Giang; cử tri ý kiến, kiến nghị có liên quan đến Trung ương có 307 lượt ý kiến, kết quả cụ thể như sau:

II. Nội dung kiến nghị cử tri cụ thể

1. Đối với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ

a) Nâng cao năng lực sản xuất, cạnh tranh lúa gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long từ khâu dịch vụ đầu vào, tổ chức sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ lúa gạo, trong đó tổ chức liên kết nông dân trong chuỗi cung ứng lúa gạo và xây dựng thương hiệu đuợc đặc biệt chú ý. Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan xây dựng hệ thống cung cấp thông tin thị trường, thông tin quảng bá lúa gạo và các sản phẩm nông nghiệp (OCOP) là hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay để giúp nông dân dễ dàng quyết định mặt hàng sản xuất, có kế hoạch đầu tư trong sản xuất và dự đoán được thị trường, giảm thiểu rủi ro.

b) Tình trạng gian lận thương mại cộng với đường nhập lậu tràn vào đã gây tổn thất nghiêm trọng cho nông dân, doanh nghiệp và ngành mía đường Việt Nam. Thậm chí tình trạng buôn lậu đường với quy mô lớn đã khiến cho không ít nhà máy đường phải đóng cửa, nhiều cánh đồng mía bỏ hoang do thua lỗ. Nhằm khuyến khích ngành mía đường trong nước phát triển kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có biện pháp phòng vệ phù hợp với pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế để bảo vệ sản xuất của ngành mía đường trong nước; áp dụng các biện pháp chống bán phá giá đối với đường và các sản phẩm từ đường; tăng cường các biện pháp chống buôn lậu đường tại các địa bàn trọng điểm. Có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp và nông dân trồng mía và sản xuất các sản phẩm từ cây mía,…Có chủ trương quy hoạch lại vùng mía nguyên liệu chất lượng cao phục vụ sản xuất của ngành mía đường.

c) Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan tăng cường hơn nữa công tác ngoại giao Vaccine, kêu gọi các doanh nghiệp, Nhân dân và kiều bào nước ngoài ủng hộ cho Quỹ Vaccine, chỉ đạo khẩn trương việc sản xuất Vaccine trong nước và chuyển giao công nghệ sản xuất Vaccine từ các nước tiên tiến trên thế giới để sản xuất sớm nhất để các loại Vaccine tiêm đủ cho người dân tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

1. Đối với các Bộ, ngành Trung ương

a) Tuyến Quốc lộ 1A dưới chân cầu vượt Sóc Trăng đoạn qua địa bàn phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đã xuống cấp, thường xuyên xảy ra va chạm giao thông. Cử tri kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tổng Cục đường bộ sớm khảo sát và có biện pháp sửa chữa trong thời gian sớm nhất tránh để xảy ra tai nạn giao thông.

b) Hiện nay, tuyến Quốc lộ Quản lộ Phụng Hiệp đến Cà Mau thiếu nhiều biển báo chỉ dẫn an toàn giao thông, mặt đường hẹp nhưng lưu lượng xe lưu thông khá lớn, mặt đường xuống cấp nhưng chưa được đầu tư sửa chữa kịp thời. Kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tổng Cục đường bộ tiến hành khảo sát và có biện pháp khắc phục thời gian sớm nhất.

c) Đường Nam Sông Hậu đi qua thành phố Cần Thơ; huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng, được khởi công ngày 19 tháng 5 năm 2005 và thông xe ngày 09 tháng 3 năm 2011 sau gần 6 năm xây dựng. Tổng mức đầu tư là 3.296 tỷ đồng. Quy mô đường theo tiêu chuẩn cấp III đồng bằng, mặt bê tông nhựa, có 39 cầu vượt và 11 nút giao. Đến nay, tuyến đường này đã xuống cấp trầm trọng, có nhiều đoạn bị ngập nước, thường gây ra tai nạn giao thông. Kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải khảo sát, có chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng nhằm phục vụ việc vận chuyển hàng hoá và phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh, thành phố trong khu vực.

d) Kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống đường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, hiện nay còn chậm so với quy hoạch được phê duyệt, nhằm đảm bảo thuận tiện lưu thông hàng hóa cho người dân trong vùng.

e) Quốc lộ 61C được khánh thành đi vào hoạt động vào năm 2012, tổng chiều dài hơn 47 km, rộng 11,5 mét, do lưu lượng xe từ các tỉnh Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng đi thành phố Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh tăng cao, trong khi mặt đường tuyến này bị xuống cấp nghiêm trọng, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Trước tình hình trên, kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét sớm bố trí nguồn vốn để hoàn thành dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường trên.

f) Cử tri được biết năm 2021 do tình dình dịch Covid-19 phức tạp và nhiều nguyên do khác nên các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước không nhập được các loại nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi, kéo theo giá thức ăn chăn nuôi trong nước tăng từ 15-20% so với năm 2020, người chăn nuôi gặp khó khăn và đầu ra của gia súc, gia cầm cũng giảm so với cùng kỳ, người chăn nuôi không có lãi. Cử tri kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có chủ trương quy hoạch lại vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất thức ăn trong nước, giảm lệ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài để sản xuất thức ăn chăn nuôi kéo theo giá thành thức ăn chăn nuôi trong nước sẽ giảm để người chăn nuôi có lãi cao.

Trên đây là báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Hậu Giang. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang trân trọng báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội./.