Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh thẩm tra dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ Sáu

Ngày 04-04-2022

Sáng ngày 04/4/2022, Ban Văn hóa - Xã hội (VHXH) Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh, đã tổ chức họp thẩm tra các dự thảo nghị quyết lĩnh vực Ban VHXH trình tại Kỳ họp thứ Sáu HĐND tỉnh. Tham dự thẩm tra, có ông Đoàn Quốc Thật, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành viên Ban VHXH, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh. Ông Nguyễn Hoàng Thanh, Trưởng ban Ban VHXH HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Ông Nguyễn Hoàng Thanh, Trưởng ban Ban VHXH HĐND tỉnh phát biểu tại buổi thẩm tra

Tại buổi làm việc, Ban VHXH đã thẩm tra, cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết quy định chính sách không thu giá dịch vụ giáo dục (học phí) học kỳ II năm học 2021 - 2022 đối với các cơ sở giáo dục mầm non công lập trên địa bàn tỉnh Hậu Giang; dự thảo Nghị quyết quy định điều kiện diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Quá trình trao đổi, thảo luận, thành viên Ban VHXH HĐND tỉnh đề nghị các ngành chuyên môn làm rõ vì sao phải thu giá dịch vụ giáo dục mà không nêu cụ thể là học phí; tại sao lại đề xuất diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang chỉ 08m2sàn/người... Giải trình việc tại sao không nêu cụ thể là không thu học phí, bà Nguyễn Hoài Thu Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo cho rằng do nghị quyết quy định lại nghị quyết cũ trước đó nên không thể nêu khác tên gọi. Đối với diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh cho rằng, mức tối thiểu này sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân dễ dàng đăng ký thường trú trên địa bàn tỉnh.

Qua giải trình của các đơn vị, Ban VHXH HĐND tỉnh thống nhất thông qua các dự thảo nghị quyết trên. Trên cơ sở ý kiến của thành viên Ban và quý đại biểu tham dự tại buổi thẩm tra, Ban sẽ hoàn chỉnh báo cáo thẩm tra trình HĐND tỉnh xem xét quyết định tại kỳ họp./.

Thế Sự